ลักซาแบบปีนัง (Penang Laksa)
ลักซา เป็นอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีน โดยสังเกตได้จากลักษณะอาหารซึ่งเป็นเส้นเหมือนก๋วยเตี๋ยว เส้นลักซานั้นทำจากข้าว รูปร่างกลม ขนาดประมาณไม้ตะเกียบ เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบอร่อย รับประทานได้เพลินดี ฉันต้องซื้อเส้นนี้มาจากมาเลย์ทีเดียว เพราะลองหาดูแล้วพบว่าไม่มีวางขายในกรุงเทพฯ แต่คุณก็สามารถใช้เส้นหมี่ เส้นขนมจีน หรือเส้นอูด้งแทนก็ยังอร่อยได้ไม่แพ้กัน อ้อ..แต่ถึงอย่างนั้นขอเน้นว่าห้ามลืมใส่ ดอนคะซุม (Daun Kesum แปลว่า ผักแพว) และ บุหงา กันตัน (Bunga Kantan แปลว่าดอกขิงป่า) ลงในน้ำลักซาเด็ดขาด เพราะหากไม่มีสองสิ่งนี้ กลิ่นรสของลักซาจะไม่เหมือนอย่างต้นตำรับ และไม่สามารถเรียกว่าเป็นลักซาได้นะคะ
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
เตรียม 30 นาที(ไม่รวมเวลาแช่เส้นลักซา) ปรุง 20 นาที
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
เตรียม 30 นาที(ไม่รวมเวลาแช่เส้นลักซา) ปรุง 20 นาที
- เส้นลักซา 500 กรัม (นำไปแช่น้ำไว้ 1 คืน)
- ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมเล็กปอกเปลือก 6 หัว
- พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
- ส้มแขกฝานบางตากแห้ง (Assam Gelugur) 9 ชิ้น (หากไม่มีให้ใช้น้ำมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ)
- ผักแพวสับหยาบทั้งก้าน 6 ก้าน
- ดอกขิงป่า หรือดอกดาหลาตูมผ่าครึ่งแล้วหั่นครึ่ง 2 ดอก (หากไม่มีชนิดตูมให้ใช้กลีบของดอกบาน 1 ถ้วย)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือทะเลเม็ดใหญ่ตามชอบ
- น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นลักซา 8-10 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา 6-8 ถ้วย
- ส้มแขกแห้งฝานบางตากแห้งสำหรับต้มปลา (Assam Gelugur) 2-3 ชิ้น
- เกลือทะเลเม็ดใหญ่สำหรับต้มปลาเล็กน้อย
วิธีทำ
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นลักซาลงต้มจนสุก ตักขึ้นใส่กระชอน แล้วเทน้ำเย็นราดลงบนเส้นเพื่อป้องกันเส้นติดกัน พักสะเด็ดน้ำไว้
- ล้างปลาทูให้สะอาด นำไส้และเหงือกปลาออก ล้างปลาให้สะอาดอีกหน พักสะเด็ดน้ำไว้
- ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส้มแขกแห้ง (หรือน้ำมะขามเปียก) และเกลือลงไป รอสักพัก จึงใส่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ น้ำต้มปลานำไปกรองเอาแต่น้ำเทใส่หม้ออีกใบ พักไว้
- ปั่นเนื้อปลา น้ำต้มปลาเล็กน้อย กะปิ หอมเล็กปอกเปลือก พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำบดละเอียด รวมกัน จนส่วนผสมเนียน เทส่วนผสมใสลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วยกขึ้นตั้งไฟกลางรอให้เดือด จึงใส่ ส้มแขกแห้ง (หรือน้ำมะขามเปียก) ดอกดาหลา ผักแพว เกลือทะเล น้ำตาลทราย ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม แต่อย่าให้จัดมากนัก และอย่าให้หวานเพราะจะอาศัยความหวานจากสับปะรดในเครื่องเคียง ปิดไฟ
- จัดเส้นลักซาใส่ถ้วย เคียงด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ ก่อนราดน้ำลักซาลงไป หากชอบเปรี้ยวให้บีบมะนาวเพิ่มได้ พร้อมรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น