วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาหารประจำชาติสิงคโปร์


ลักซาแบบปีนัง (Penang Laksa)
    ลักซา เป็นอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมจีน โดยสังเกตได้จากลักษณะอาหารซึ่งเป็นเส้นเหมือนก๋วยเตี๋ยว เส้นลักซานั้นทำจากข้าว รูปร่างกลม ขนาดประมาณไม้ตะเกียบ เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบอร่อย รับประทานได้เพลินดี ฉันต้องซื้อเส้นนี้มาจากมาเลย์ทีเดียว เพราะลองหาดูแล้วพบว่าไม่มีวางขายในกรุงเทพฯ แต่คุณก็สามารถใช้เส้นหมี่ เส้นขนมจีน หรือเส้นอูด้งแทนก็ยังอร่อยได้ไม่แพ้กัน อ้อ..แต่ถึงอย่างนั้นขอเน้นว่าห้ามลืมใส่ ดอนคะซุม (Daun Kesum แปลว่า ผักแพว) และ บุหงา กันตัน (Bunga Kantan แปลว่าดอกขิงป่า) ลงในน้ำลักซาเด็ดขาด เพราะหากไม่มีสองสิ่งนี้ กลิ่นรสของลักซาจะไม่เหมือนอย่างต้นตำรับ และไม่สามารถเรียกว่าเป็นลักซาได้นะคะ

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
เตรียม 30 นาที(ไม่รวมเวลาแช่เส้นลักซา) ปรุง 20 นาที 
  • เส้นลักซา 500 กรัม (นำไปแช่น้ำไว้ 1 คืน)
  • ปลาทูสด 1 กิโลกรัม
  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมเล็กปอกเปลือก 6 หัว
  • พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำบดละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
  • ส้มแขกฝานบางตากแห้ง (Assam Gelugur) 9 ชิ้น (หากไม่มีให้ใช้น้ำมะขามเปียก 6-8 ช้อนโต๊ะ)
  • ผักแพวสับหยาบทั้งก้าน 6 ก้าน
  • ดอกขิงป่า หรือดอกดาหลาตูมผ่าครึ่งแล้วหั่นครึ่ง 2 ดอก (หากไม่มีชนิดตูมให้ใช้กลีบของดอกบาน 1 ถ้วย)
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือทะเลเม็ดใหญ่ตามชอบ
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นลักซา 8-10 ถ้วย
  • น้ำเปล่าสำหรับต้มปลา 6-8 ถ้วย
  • ส้มแขกแห้งฝานบางตากแห้งสำหรับต้มปลา (Assam Gelugur) 2-3 ชิ้น
  • เกลือทะเลเม็ดใหญ่สำหรับต้มปลาเล็กน้อย
เครื่องเคียงเนื้อแตงกวาหั่นเป็นเส้นยาว ผักกาดหอมหั่นฝอย สับปะรดหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูซอย ใบสะระแหน่ กลีบดอกดาหลาซอยเป็นเส้น ไข่ต้ม มะนาวผ่าซีก ทุกอย่างตามชอบ

วิธีทำ
  1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นลักซาลงต้มจนสุก ตักขึ้นใส่กระชอน แล้วเทน้ำเย็นราดลงบนเส้นเพื่อป้องกันเส้นติดกัน พักสะเด็ดน้ำไว้
  2. ล้างปลาทูให้สะอาด นำไส้และเหงือกปลาออก ล้างปลาให้สะอาดอีกหน พักสะเด็ดน้ำไว้
  3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ส้มแขกแห้ง (หรือน้ำมะขามเปียก) และเกลือลงไป รอสักพัก จึงใส่ปลาลงไปต้มจนสุก ตักปลาขึ้นมาแกะเอาแต่เนื้อ น้ำต้มปลานำไปกรองเอาแต่น้ำเทใส่หม้ออีกใบ พักไว้
  4. ปั่นเนื้อปลา น้ำต้มปลาเล็กน้อย กะปิ หอมเล็กปอกเปลือก พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำบดละเอียด รวมกัน จนส่วนผสมเนียน เทส่วนผสมใสลงในหม้อน้ำต้มปลา แล้วยกขึ้นตั้งไฟกลางรอให้เดือด จึงใส่ ส้มแขกแห้ง (หรือน้ำมะขามเปียก) ดอกดาหลา ผักแพว เกลือทะเล น้ำตาลทราย ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยวนำ เค็มตาม แต่อย่าให้จัดมากนัก และอย่าให้หวานเพราะจะอาศัยความหวานจากสับปะรดในเครื่องเคียง ปิดไฟ
  5. จัดเส้นลักซาใส่ถ้วย เคียงด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ ก่อนราดน้ำลักซาลงไป หากชอบเปรี้ยวให้บีบมะนาวเพิ่มได้ พร้อมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น