วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาหารประจำชาติอินโดนีเซีย


กาโด กาโด [อินโดนีเซีย]



ส่วนผสม

ส่วนผสมน้ำราด

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10-15 เม็ด
ข่าอ่อน 7- 8 แว่น
รากผักชี 2-3 ราก
หอมแดงปอกเปลือก 7-8 หัว
กระเทียมปอกเปลือก 7-8 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2-3 ต้น
หัวกะทิ 1 ถ้วย
หางกะทิ 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ป่น


เครื่องปรุง

น้ำตาล
เกลือ
น้ำมะขามเปียก


ส่วนผสมสลัด

เต้าหู้แข็งหั่นเป็นชิ้นบางๆ 1 แผ่น
ไข่ต้ม 2 ฟอง
ถั่วงอก
บร็อคโคลี่
แครอท
เห็ดฟาง
ข้าวโพดอ่อน
กะหล่ำปลี
ผักกาดหอม

(ปริมาณตามต้องการ)


1. นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่าอ่อน รากผักชี ตะไคร้ ถ้ากลัวจะฝืดก็เติมกะทิเล็กน้อย แล้วปั่นให้ละเอียด
2. เอาน้ำพริกที่ลงกระทะไว้ ผัดไฟแรง พอเริ่มแตกมันก็ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ แล้วก็น้ำมะขามเปียก แล้วใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป พอเดือดอีกทีก็ปิดไฟได้
3. ทอดเต้าหู้เตรียมไว้แล้วลวกผักทั้งหมดตามลำดับ กะหล่ำปลี บร็อคโคลี่ แครอท ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ในน้ำอีกหม้อนึงลวกถั่วงอก
4. เรียงผักใส่จานให้สวยงาม วางไข่ต้มผ่า
5. ราดน้ำแล้วรับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น