วันเสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

อาหารประจำชาติลาว



   

ซุปไก่

เครื่องปรุง

ปีกไก่ 300 กรัม
มะเขือเทศ 1 ลูก
หัวหอมใหญ่ ¼ หัว
มันฝรั่ง 1 หัว
ซุปไก่ก้อน ¼ ก้อน
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วย


วิธีทำ 
1. ปลอกเปลือกหัวหอมใหญ่ นำไปล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้น พักไว้

2. เปลือกเปลือกมันฝรั่ง นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมมะเขือเทศ สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ

3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำหัวหอมใหญ่ที่หั่นไว้ใส่ลงไป

4. รอจนน้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ปีกไก่ลงไป แล้วตามด้วยมันฝรั่งและมะเขือเทศที่หั่นเอาไว้

5. ลดไฟเป็นไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 30 นาทีจึงปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้เข้ากัน

6. เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั้นคอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ จะได้น้ำแกงที่ใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น